XÁ PẤU HÒA PHÁT - ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

22/04/2022 105 0
STO - Xá pấu Hòa Phát là sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc hộ kinh doanh Hòa Phát, ấp Trường Thành B, xã Trường Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng). Theo anh Nguyễn Thanh Hòa - chủ hộ kinh doanh, sản phẩm xá pấu Hòa Phát được sản xuất, kinh doanh khoảng 12 năm nay. Năm 2021, sản phẩm xá pấu Hòa Phát góp mặt vào "ngôi nhà chung" OCOP Sóc Trăng, đạt 3 sao, đây là bước đệm để hộ kinh doanh Hòa Phát cố gắng nhiều hơn nữa, có sự đầu tư, chăm chút thêm sản phẩm để ngày càng có nhiều người biết đến và đến tay người tiêu dùng không chỉ trong tỉnh mà còn vươn xa ra thị trường ngoài tỉnh.

      Qua tìm hiểu được biết, cơ duyên gắn bó với xá pấu đến với anh Nguyễn Thanh Hòa khá tình cờ. Theo lời anh kể, khi đi mua bán qua xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Sóc Trăng), thấy nông dân trồng nhiều củ cải trắng, anh mua về muối để bán. Nhờ khéo tay nên sản phẩm xá pấu của anh bán được, thấy vậy anh làm nhiều hơn, mấy năm sau anh đăng ký thương hiệu xá pấu Hòa Phát. “Trước đây, tôi ở tỉnh An Giang, sống bằng nghề làm nước mắm, nhưng tôi không theo nghề này. Tuy rẽ sang hướng khác, nhưng để gắn bó với xá pấu, tôi phải học hỏi kinh nghiệm rất nhiều, tìm tòi và nghiên cứu để sản phẩm làm ra không chỉ đẹp về màu sắc mà ngon, ngon ở đây là xá pấu thơm, giòn nhưng vẫn có độ dai” - anh Hòa chia sẻ.

Anh Nguyễn Thanh Hòa - Chủ hộ kinh doanh Hòa Phát giới thiệu về sản phẩm xá pấu Hòa Phát. Ảnh: MINH HUY

      Cũng theo anh Hòa, sản phẩm phục vụ bữa ăn thì người sản xuất phải tâm huyết, kỹ lưỡng. Tâm huyết thể hiện sản phẩm vẫn giữ được vị truyền thống, khách hàng dùng một lần muốn mua dùng tiếp. Còn kỹ lưỡng là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đưa chúng tôi tham quan nơi chế biến xá pấu, anh Hòa nhiệt tình giới thiệu sản phẩm thành phẩm, được đóng gói trong hộp nhựa hoặc túi nilon với trọng lượng 500g và 250g.

      Tiếp đó, anh dẫn tôi đến xem công nhân đang phân loại củ cải theo kích thước. Ở khâu này, anh lý giải sự khó tính trong phân loại, đóng gói sản phẩm tốn nhiều thời gian: “Tôi mua nguyên liệu chủ yếu tại xã An Hiệp, mình mua cả rẫy củ cải trắng, chứ không mua củ cải đã phân loại trước. 3kg củ cải tươi muối xong thu được 300g xá pấu. Khi phân loại, những củ nào rễ nhiều thì cắt bỏ, tỉa lại cho đẹp, giũ bỏ lớp muối, củ bị sượng, xốp thì loại ra. Sản phẩm OCOP xá pấu Hòa Phát được đóng gói trong hộp nhựa, trọng lượng 500g, giá bán trên thị trường là 30.000 đồng. Nhìn sản phẩm thì khách hàng rất hài lòng vì củ cải được lựa chọn kích thước đều, muối đạt chất lượng. Những củ không đạt kích thước được đóng gói túi nilon, bán giá rẻ hơn”. Ngoài ra, anh còn cung cấp xá pấu cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuân Hồng phân phối tại các siêu thị. Chỉ tính riêng năm 2021, Công ty Xuân Hồng đã thu mua khoảng 15 tấn xá pấu. Còn bình quân mỗi năm anh Hòa đã bán khoảng 40 tấn xá pấu.

      Đến mùa củ cải trắng, khoảng tháng 10 (âm lịch) đến tháng 3 (âm lịch) năm sau, anh đến rẫy trồng củ cải thu mua. Từ củ cải tươi đến muối thành xá pấu mất thời gian từ 5 - 6 tháng, trong quá trình làm phải phơi nắng củ cải thường xuyên. Mùa nắng, làm xá pấu sẽ ngon hơn mùa mưa. Vì vậy, anh Hòa đang dự định đầu tư thêm máy sấy, để sản phẩm làm ra không còn bị chi phối bởi thời tiết. Về hướng đi tới, anh Hòa cho hay: “Tôi đang nghiên cứu để đa dạng sản phẩm sản xuất, đầu tư máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm, sản lượng sản xuất và cũng tranh thủ quảng bá, liên kết các công ty phân phối, tìm nhiều đầu ra cho sản phẩm mình sản xuất”.

      Xá pấu đã trở thành món ăn phổ biến với mọi gia đình, nó là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau nên “chiều lòng” tất cả những người khó tính, kén ăn. Nắm bắt thị trường đa dạng khách hàng đó, xá pấu Hòa Phát đã mang vị đậm đà hương quê phục vụ mâm cơm gia đình, khi ăn, xá pấu hơi dai dai nhưng vẫn giòn, nhìn có vẻ mặn nhưng không mặn chát mà vừa ăn.

MINH HUY

(Nguồn:https://www.baosoctrang.org.vn/soc-trang-tiem-nang-va-phat-trien/xa-pau-hoa-phat-dam-da-huong-vi-que-huong-56244.html)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu