VỀ ĐẠI TÂM ĂN BÁNH BẠC ĐẦU

08/06/2021 54 0
STO - Từ gạo nếp, đường thốt nốt và dừa nạo, người dân ở xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) đã làm ra chiếc bánh bạc đầu thơm ngon. Và hơn hết đây là một loại bánh độc đáo, thú vị từ tên gọi cho đến mùi vị bánh.

Bánh bạc đầu

     Theo bà Trần Thị Hồng, ở xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), một hộ dân chuyên làm bánh bạc đầu hơn 30 năm cho biết, sở dĩ kêu là bánh bạc đầu vì nó có màu trắng của bột và của dừa, nhìn như tóc bạc nên gọi là bạc đầu. Hồi xưa khó khăn, đâu có bán bánh nhiều như bây giờ nên chủ yếu gia đình làm để ăn trong nhà thôi. Còn bây giờ thì nhiều người thích lắm. Vậy là món ăn chơi ngày trước mà nay bánh trở thành một món quà ẩm thực được rất nhiều người ưa chuộng.  

     Nhìn chiếc bánh trắng trắng tròn tròn ẩn mình sau lớp dừa nạo tưởng dễ làm, thế nhưng để làm nên món ăn này thì cũng rất công phu và cần phải có bàn tay khéo léo của những người thợ, từ khâu chọn nguyên liệu, xay bột, làm nhân... Gạo nếp là loại có chất lượng tốt thơm ngon; nhân phải là đường thốt nốt và dừa phải là dừa khô rám vỏ. Một chiếc bánh ngon là có thể nhìn thấy nhân mờ mờ sau lớp áo bột nếp, ăn có vị thanh, thơm mùi gạo nếp, vị ngọt của đường, vị béo của dừa. Không giống nhiều món bánh khác, bánh bạc đầu hoàn toàn không cần chiên hay hấp mà chỉ luộc, nên có hương vị độc đáo, dễ ăn. Khâu quan trọng để làm nên chiếc bánh ngon là lúc luộc bánh, nếu nước không sôi mà thả bánh vào là bánh bể vỏ liền, phải cho nước thật sôi thì bánh mới ngon.

     Ngày nay, bánh bạc đầu đã dần quen thuộc nơi chốn thị thành, đến Đại Tâm sẽ dễ dàng thưởng thức. Ăn miếng bánh để cảm nhận vị ngọt ngào của đường, béo của dừa và thơm mùi nếp, gợi nhớ những tháng ngày xưa cũ, để thêm yêu, thêm quý quê mình.

PHƯƠNG ANH

Nguồn http://baosoctrang.org.vn/van-hoa-the-thao/ve-dai-tam-an-banh-bac-dau-48757.html

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu