SÓC TRĂNG TỪNG BƯỚC PHỤC HỒI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH LƯU TRÚ DU LỊCH TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

22/11/2021 21 0

      Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có 114 cơ sở lưu trú với khoảng 2.020 phòng, trong đó có 69 cơ sở lưu trú du lịch với 1.400 phòng đã được thẩm định, xếp hạng, gồm: 01 khách sạn 3 sao, 11 khách sạn 2 sao, 21 khách sạn 1 sao và 36 nhà nghỉ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh. Do diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của dịch Covid 19 không chỉ tác động trực tiếp đến số lượng khách đi du lịch mà còn tác động đến các cơ sở lưu trú du lịch. Công suất sử dụng phòng tại các cơ sở lưu trú du lịch chỉ đạt từ 15 - 20%.

Khách sạn Minh Phượng

      Việc tái khởi động du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay được coi là giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh.Việc xây dựng lộ trình đón khách trở lại không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa đến tỉnh Sóc Trăng, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan mà còn hướng tới phát triển kinh tế du lịch, tạo tiền đề để phát triển lâu dài trong thời gian tới.

      Lộ trình phục hồi du lịch và lưu trú du lịch trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh Sóc được chia làm hai giai đoạn:

      (1) Thời điểm trước ngày 15/10/2021: Chủ động tuyên truyền, phổ biến kịp thời Quyết định số 473/QĐ-TCDL ngày 29/4/2020 và Quyết định số 474/QĐ-TCDL ngày 01/5/2020 của Tổng cục Du lịch về việc ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu/điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch, và các văn bản hướng dẫn của tỉnh để tạo môi trường du lịch an toàn nhằm bỏ rào cản tâm lý người dân, khách du lịch về việc không an toàn khi đi du lịch tại Việt Nam nói chung và Sóc Trăng nói riêng.

      Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có văn bản gửi Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã và thành phố đề nghị các đơn vị theo dõi và đôn đốc các cơ sở lưu trú du lịch chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất và công tác phòng chống dịch để chuẩn bị phục hồi kinh doanh sau dịch.

      (2) Sau ngày 15/10/2021: các cơ sở lưu trú du lịch tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc “vùng xanh” được đón khách nội địa. Để có thể đi vào hoạt động, các cơ sở lưu trú du lịch phải có khu vực giao nhận hàng hóa, khu vực cách ly riêng biệt. Nhân viên phục vụ phải được tiêm 2 liều vắc xin hoặc 1 liều vắc xin tối thiểu 14 ngày trước khi vào làm việc, thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K và Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với hoạt động du lịch.

      Cơ sở lưu trú du lịch tự đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid Quốc gia theo địa chỉ https://safe.tourism.com.vn. Ngoài ra, nhân viên phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả), được hướng dẫn và phổ biến quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

       Đối với du khách từ ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, khi đến khách sạn phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng có dịch phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính còn giá trị).

 Tin và ảnh: Ngọc Giác

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu