SÓC TRĂNG TÍCH CỰC HỖ TRỢ CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH GẶP KHÓ KHĂN DO COVID-19

22/11/2021 107 0
Hơn một năm qua, do ảnh hưởng của COVID-19, ngành Du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp lữ hành ngừng hoạt động; đội ngũ lao động bị mất việc làm, lượng khách du lịch đến tỉnh giảm 60% so với năm 2019. Để kịp thời quan tâm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời xây dựng Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 15/7/2021 về việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 trên địa bàn tỉnh, phân công cụ thể trách nhiệm của các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, tích cực quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ đến đúng đối tượng được hỗ trợ, trong đó có người lao động là hướng dẫn viên du lịch.

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong hay còn được gọi là chùa Som Rong tọa lạc tại Khóm 2, Phường 5, thành phố Sóc Trăng điểm tham quan du lịch đặc sắc, thú vị.

      Với nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ gửi đến các doanh nghiệp du lịch, hiệp hội du lịch lịch, các điểm du lịch, các di tích, hướng dẫn viên du lịch, các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp giấy phép kinh doanh hoạt động lữ hành nội địa cho 04 doanh nghiệp du lịch và cấp thẻ cho hơn 40 hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 19 thẻ còn hạn sử dụng (có 05 thẻ là hướng dẫn viên quốc tế). Theo quy định, mỗi hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người, khi có đủ điều kiện sau: Có thẻ hướng dẫn viên theo quy định của Luật Du lịch còn thời hạn sử dụng; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

      Tính đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 07 người lao động là hướng dẫn viên du lịch, được chi trả một lần bằng hình thức chuyển khoản, với tổng kinh phí gần 26 triệu đồng. Các đối tượng được hỗ trợ gồm có: 06 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 01 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác theo quy định.

      Do đặc thù nghề hướng dẫn viên du lịch hoạt động tự do trên khắp các tỉnh, thành khác nhau và theo quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL ngày 02/8/2021 về hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi COVID- 19, chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng, nên gây hạn chế cho việc gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ vì một số hướng dẫn viên đang thực hiện cách ly tập trung hoặc ở tại khu vực bị đang bị phong tỏa.

      Tỉnh luôn quan tâm hướng dẫn và tạo điều kiện cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch được nhận chính sách hỗ trợ, góp phần tạo động lực, tiếp thêm sức lực cho ngành Du lịch tỉnh nhà sớm phục hồi sau đại dịch.

Tân Trang

(Nguồn: https://soctrang.dcs.vn/Default.aspx?sname=tinhuy&sid=4&pageid=469&catid=54388&id=290280&catname=Van-hoa---Xa-hoi&title=Soc-Trang-tich-cuc-ho-tro-cho-huong-dan-vien-du-lich-gap-kho-khan-do-COVID-19)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu