NGÀNH DU LỊCH QUAN TÂM HỖ TRỢ CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH GẶP KHÓ KHĂN DO ĐẠI DỊCH COVID-19

22/11/2021 13 0

      Từ lâu, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành du lịch, mang lại lợi ích cho nền kinh tế của đất nước. Thời gian qua, do ảnh hưởng của Covid-19, ngành Du lịch tỉnh Sóc Trăng gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp lữ hành ngừng hoạt động; đội ngũ lao động bị mất việc làm, lượng khách du lịch giảm 60% so với năm 2019.

Thuyết minh tại chùa Chén Kiểu

      Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có hướng dẫn viên du lịch. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời xây dựng Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 15/7/2021 phân công cụ thể trách nhiệm của các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, tích cực quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ đến đúng đối tượng được hỗ trợ. 

      Với nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn các thủ tục hưởng chính sách gửi đến các doanh nghiệp du lịch, hiệp hội du lịch lịch, các điểm du lịch, các di tích, các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện. Hiện nay, toàn tỉnh có 04 doanh nghiệp du lịch được cấp phép kinh doanh hoạt động lữ hành nội địa và hơn 40 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ, trong đó có 19 thẻ còn hạn sử dụng (có 05 thẻ là hướng dẫn viên quốc tế). Theo quy định, mỗi hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người, khi có đủ điều kiện sau: Có thẻ hướng dẫn viên theo quy định của Luật Du lịch còn thời hạn sử dụng; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

      Tính đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 07 người lao động là hướng dẫn viên du lịch, được chi trả một lần bằng hình thức chuyển khoản, với tổng kinh phí gần 26 triệu đồng. Các đối tượng được hỗ trợ gồm có: 06 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 01 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác theo quy định.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng

      Do đặc thù nghề hướng dẫn viên du lịch hoạt động tự do trên khắp các tỉnh, thành khác nhau và theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL ngày 02/8/2021 về hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19, chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng, nên gây hạn chế cho việc gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ vì một số hướng dẫn viên đang thực hiện cách ly tập trung hoặc ở tại khu vực bị đang bị phong tỏa.

      Tỉnh luôn quan tâm hướng dẫn và tạo điều kiện cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch được nhận chính sách hỗ trợ, góp phần tạo động lực, tiếp thêm tinh thần cho ngành Du lịch tỉnh nhà sớm phục hồi sau đại dịch.  Hướng dẫn viên du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp thẻ, quan tâm chính sách hỗ trợ tiếp tục gửi hồ sơ đề nghị đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng (23 Trần Hưng Đạo, Phường 3, Sóc Trăng). Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

Tân Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu