KẾ SÁCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH VÙNG SÔNG NƯỚC VÀ DU LỊCH CỘNG ĐỒNG

22/04/2022 117 0
Bên cạnh thế mạnh là vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản, những năm gần đây, Kế Sách còn đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái miệt vườn mang lại hiệu quả đáng kể. Hiện nay địa phương tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển loại hình “công nghiệp không khói” này.

Du lịch sinh thái miệt vườn Kế Sách thu hút nhiều khách đến tham quan.

      Cụm du lịch cộng đồng cồn Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách gắn liền với loại hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đậm chất Nam bộ. Trong các dãy cù lao dọc theo sông Hậu, cồn Mỹ Phước là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách thích khám phá thiên nhiên và môi trường. Khu vực cù lao xanh này có diện tích trên 2.000 ha với chiều dài 5 km, trong đó diện tích trồng cây ăn trái gần 2.000 ha. Cồn Mỹ Phước không chỉ là điểm du lịch sinh thái miệt vườn mà còn là điểm tổ chức lễ hội sông nước miệt vườn hằng năm. Đến cồn Mỹ Phước, du khách vừa thưởng thức trái cây, vừa có thể khám phá nhiều món ăn dân dã mang hương vị xứ cồn. Mỹ Phước cũng là nơi đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng có một Hợp tác xã Du lịch cộng đồng hoạt động rất hiệu quả.

      Đồng chí Trần Văn Chên - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết: Hiện nay địa phương tiếp tục kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư xây dựng các khu dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng tại đây, như thiết kế các dịch vụ chèo xuồng, câu cá trên sông, các bãi tắm…

      Còn tại cù lao xã Phong Nẫm, mặc dù du lịch sinh thái miệt vườn chỉ mới hình thành khoảng 3 năm nay nhưng cũng đã cho thấy được tiềm năng của ngành công nghiệp không khói tại xứ cù lao này. Tận dụng điều kiện sẵn có, nhiều nhà vườn đã nhạy bén trong chuyện làm ăn, vào mùa trái cây chín, ngoài hái trái bán cho thương lái thì nhà vườn còn mở dịch vụ cho khách đến tham quan, chụp hình và hái trái ăn tại vườn, từ đó đã thu hút rất nhiều du khách.

      Ngoài lợi thế và tiềm năng sẵn có, thời gian qua, huyện Kế Sách quan tâm xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch. Hiện tại hệ thống giao thông phục vụ du lịch sinh thái của cồn Mỹ Phước và cồn Phong Nẫm được xây dựng khá hoàn chỉnh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hình thái du khảo bằng xe đạp. Người dân cũng đầu tư xây dựng các homestay phục vụ khách lưu trú. Chính quyền địa phương đã tích cực chung tay hỗ trợ người dân phát triển cơ sở, nâng chất dịch vụ, chỉnh trang nhà vườn, thiết kế cảnh quan đáp ứng nhu cầu du khách ngày càng tăng. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, thông tin, hướng dẫn về nội dung chính sách hỗ trợ phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài huyện, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển du lịch.

      Đồng chí Lý Tâm - Trưởng Phòng Văn hóa huyện Kế Sách cho biết, thời gian tới địa phương sẽ thực hiện quy hoạch vùng cây ăn trái chuyên canh và xen canh cho trái bốn mùa ở cồn Mỹ Phước và cồn Phong Nẫm, gắn với đầu tư chỉnh trang tu bổ hệ thống giao thông quanh cồn. Nâng chất các hoạt động của Ngày hội sông nước miệt vườn (mùng 5 tháng 5 âm lịch) tại điểm du lịch cồn Mỹ Phước, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch để thu hút các nhà đầu tư và khách tham quan, góp phần phát triển sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng tại cồn Mỹ Phước, cồn Phong Nẫm theo Đề án tổng thể phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo du lịch; tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển du lịch của huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website, trên cổng thông tin điện tử tỉnh; tại các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh, để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch đến tìm hiểu, đầu tư du lịch tại huyện.

      Theo Đề án tổng thể phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 sẽ phát triển 10 sản phẩm du lịch chủ lực, 06 sản phẩm du lịch bổ sung, trong đó có du lịch sông nước miệt vườn cồn Mỹ Phước và du lịch cộng đồng cồn Phong Nẫm. Đây sẽ là cơ sở để huyện Kế Sách đẩy mạnh kêu gọi đầu tư nhằm phát triển du lịch vùng sông nước và du lịch cộng đồng.

Phương Anh

(Nguồn: https://soctrang.dcs.vn/Default.aspx?sname=tinhuy&sid=4&pageid=469&catid=54367&id=291575&catname=Du-lich---Dia-danh&title=Ke-Sach-phat-trien-du-lich-vung-song-nuoc-va-du-lich-cong-dong)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu