CÂY KHÓM TRÊN ĐẤT TRŨNG PHÈN VĨNH QUỚI

26/08/2021 77 0
Ngoài mãng cầu gai, thời gian gần đây cây khóm cũng đang góp phần làm đa dạng thêm sản phẩm nông nghiệp của xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm. Thực tế cho thấy, loại cây trồng này đang thích nghi tốt và mang lại giá trị kinh tế cao tại vùng đất trũng phèn.

Cây khóm phát triển tốt trên đồng đất Vĩnh Quới

    Doanh nghiệp Minh Dũng là đơn vị tiên phong đưa cây khóm về đồng đất Vĩnh Kiên, Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm. Từ vùng đất trũng phèn, làm lúa kém hiệu quả, chỉ sau 4 năm  đã phủ xanh màu của khóm. Với 120 công, mỗi năm thu hoạch vài trăm tấn trái, khóm được bao tiêu với giá ổn định, cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Phan Ngọc Thanh - doanh nghiệp Minh Dũng cho biết, nhận thấy tiềm năng cây khóm nên đơn vị đã cải tạo đất trũng phèn để trồng. Khóm trồng khoảng 9 tháng là cho thu hoạch, mỗi vụ cho năng suất khoảng 30 – 40 tấn và khoảng 3 – 4 vụ trong năm. Hiện tất cả diện tích đều được doanh nghiệp bao tiêu để chế biến đóng hộp xuất khẩu.

    Theo người dân, khóm là loại cây dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, lại thích hợp ở những vùng đất phèn, mặn, ít sâu bệnh. Đồng thời nếu áp dụng các biện pháp xử lý cho cây ra trái quanh năm thì hiệu quả đạt được rất cao. Theo nhà vườn chia sẻ, trung bình mỗi ha khóm cho năng suất từ 14 - 15 tấn trái, giá bán từ 6 – 10 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người sản xuất vẫn còn lợi nhuận từ 150 – 200 triệu đồng/năm. Hiện nay toàn xã Vĩnh Quới có 13 ha trồng khóm và được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, địa phương cũng đã xác định đây là mô hình kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng, mang lại hiệu quả cao, nên đã có những định hướng trong phát triển, quy hoạch vùng trồng.

    Đồng chí Trần Minh Chiêu - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quới cho biết, địa phương xác định cây khóm là loại cây trồng được lựa chọn trong việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của địa phương. Vì vậy, trong thời gian tới, đối với diện tích vườn  tạp, lúa kém hiệu quả, xã sẽ vận động bà con chuyển sang trồng khóm.

    Tại vùng đất trũng phèn - nơi  mà cây lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao thì việc cây khóm xuất hiện có giá trị như một lời giải đúng đắn cho bài toán thu nhập của địa phương. Và sự thành công của mô hình này sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo. Đây cũng chính là mục tiêu mà xã nông thôn mới Vĩnh Quới đang phấn đấu thực hiện, nhằm từng bước xây dựng kinh tế nông nghiệp của địa phương phát triển một cách bền vững, phù hợp với kinh tế thị trường.

Phương Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu