THƯƠNG HIỆU BÁNH PÍA SÓC TRĂNG NGÀY CÀNG LAN TỎA

15/02/2023 273 0

 “…Sóc trăng đón chờ

          Nghe lời rao,

          Cô nàng bán bánh ngon:

          Mua dùm em bánh pía Vũng Thơm…”

     Lời một đoạn bài hát “Miền Tây quê tôi”, của nhạc sỹ Cao Minh Thu, đã phần nào khẳng định thương hiệu nổi tiếng về một loại đặc sản thơm ngon của vùng đất Sóc Trăng mà khó có nơi nào sánh bằng, đó là bánh pía Vũng Thơm.

  Du khách chọn mua bánh Pía ở Sóc Trăng

      Bánh pía do một số người Hoa ở làng Vũng Thơm (nay là xã Đại Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) làm ra vào khoảng đầu thế kỉ XIX. Vì vậy, trước đây muốn tận hưởng được loại bánh pía ngon nhất phải tìm mua loại bánh pía được sản xuất tại làng Vũng Thơm, nên người ta mới gọi là bánh pía Vũng Thơm, tức là bánh pía Sóc Trăng ngày nay.

      Bánh pía có hình tròn dẹp, mặt trên có đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu, bên ngoài là phần bột màu vàng ươm được làm từ bột mì, tạo thành những lớp vỏ mỏng, tróc đều, xếp chồng lên nhau, có thể dễ dàng lột ra từng lớp. Vì thế, ở một số nơi người ta còn gọi bánh pía là bánh “lột da”. Bên trong là phần nhân gồm hỗn hợp: đường cát, đậu xanh đã bóc sạch vỏ (hoặc khoai môn), mứt, mỡ heo, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối…

     Bánh pía có vị ngọt thanh, sự tơi xốp của phần vỏ bánh cộng với sự mềm dẽo của phần nhân và mùi thơm của sầu riêng hòa quyện với vị đậm bùi, béo ngọt của đường, đậu xanh, mỡ heo, lòng đỏ trứng…Tất cả những thứ đó đã tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon, độc đáo mà khó có loại bánh nào sánh kịp. Vào buổi sáng hay buổi tối, ngồi nhâm nhi bánh pía với những tách trà nóng thơm thì không còn gì bằng. Có lẽ chính vì thế mà những người con của vùng đất Sóc Trăng và vùng Tây Nam bộ, khi xa quê hương lúc nào cũng luôn thèm nhớ đến hình ảnh và hương vị tuyệt vời của những chiếc bánh pía quê nhà.

     Để có được những chiếc bánh pía xinh tròn, thơm ngon, những người thợ phải trãi qua cả một quy trình chế biến công phu và khéo léo, gồm 5 công đoạn cơ bản như sau: làm vỏ bánh, làm nhân bánh, tạo hình bánh, nướng bánh và đóng gói. Trong đó, công đoạn làm vỏ bánh và nhân bánh đòi hỏi có tay nghề chuyên môn cao, mang tính gia truyền. Phần vỏ bánh tạo thành từ hai loại bột được chế biến riêng biệt là bột vỏ và bột ruột, được nhồi thật kỹ, xếp thành nhiều lớp cuộn vào nhau. Phần nhân bánh được hòa trộn các nguyên liệu theo bí quyết gia truyền, khó có thể bắt chước được. Vì vậy từ trước tới nay có nhiều hãng bánh ở một số nơi cũng sản xuất bánh pía, nhưng chất lượng và hương vị vẫn không sánh bằng bánh pía Sóc Trăng.

Đóng gói bánh Pía

     Lúc đầu bánh pía được sản xuất theo hình thức thủ công, thời gian bảo quản chỉ được một vài ngày, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng gia đình và bán cho những người dân quanh vùng vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán. Dần dà, sự thơm ngon, hấp dẫn của bánh pía đã lan sang các vùng lân cận. Lúc này, có một số hộ gia đình đã đắp lò sản xuất bánh pía với mục đích kinh doanh.

     Cứ thế, tiếng lành đồn xa, bánh pía Vũng Thơm ngày càng được nhiều người ở các nơi ưa chuộng. Từ tỉnh Sóc Trăng đã lan sang các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lúc này, các chủ lò bánh pía đã đầu tư kinh phí để mua máy móc, trang thiết bị, dây chuyển sản xuất, cải tiến bao bì mẫu mã, bảo đảm tính an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản bánh pía lên khoảng trên dưới 30 ngày. Các lò bánh pía ở làng Vũng Thơm trước đây dần dần được di dời ra quốc lộ 1A, đoạn từ ngã ba Trà Men đến ngã ba An Trạch (xã An Hiệp, huyện Châu Thành) và trở thành những cơ sở sản xuất bánh pía có quy mô lớn như: lò bánh pía Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Quãng Trân, Tân Hưng,…

     Hiện nay, chẳng những khắp các nẻo đường, các chợ, các điểm tham quan du lịch, cửa hàng, quầy bán bánh kẹo, quán xá, từ đô thị đến các vùng quê hẻo lánh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đều có bày bán bánh pía, mà hầu như  tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc, bánh pía Sóc Trăng đều có mặt khắp nơi. Từ các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, bến cảng, sân bay, đường phố đến các vùng nông thôn, đâu đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy những bao bì xinh đẹp, bắt mắt, với những chiếc bánh pía Sóc Trăng thơm ngon bên trong. Hơn thế nữa, giờ đây bánh pía Sóc Trăng đã vượt đại dương, để có mặt trên thị trường quốc tế qua con đường xuất khẩu ở một số nước như: Mỹ, Úc, Hongkong, Canada, Nhật Bản, Campuchia, Lào, Indonesia,…

      Có một điều mà người dân Sóc Trăng ai cũng cảm thấy tự hào là: hầu như khách du lịch khi đến Sóc Trăng đều tranh thủ ghé mua bánh pía, nhiều thì vài chục cây, ít thì dăm ba cây để về làm quà cho người thân và bạn bè. Được biết, trong dịp Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long Sóc Trăng lần thứ I năm 2013, Cty TNHH Bánh pía Lạp xưởng Tân Huê Viên - Sóc Trăng đã làm một chiếc bánh pía có đường kính 1.3 m, dày 22 cm, nặng 306 kg; một chiếc bánh in đường kính 2 m, dày 22 cm, nặng 595 kg và mâm cốm dẹp có đường kính 1.2m, nặng 108 kg, tượng trưng cho sản phẩm 03 dân tộc Kinh (bánh in), Khmer (cốm dẹp), hoa (bánh pía), để triển lãm và được tổ chức kỷ lục Việt Nam trao 03 kỉ lục Guiness Việt Nam tại Lễ Khai mạc Festival Đua ghe Ngo về bánh pía, bánh in và dĩa cốp dẹp lớn nhất ở Việt Nam.

      Như ánh ban mai, thương hiệu bánh pía Sóc Trăng ngày càng lan tỏa, lan tỏa.... Hy vọng trong thời gian tới, bánh pía Sóc Trăng sẽ có mặt trên khắp năm châu, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, giải quyết việc làm cho nhiều người dân, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sóc Trăng, thúc đẩy kinh tế. xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển./.

Quốc Quân 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu